Sốt mì Ý chay / Vegan pasta sauce / Sauces vegan pour pâtes

Mì Ý là món làm khá nhanh và cũng khá ngon, ăn lại chắc dạ. Hôm qua tớ làm mì Ý với sốt thịt bò băm chay với cà chua (Veg-bolognaise), giờ đăng lên để nếu có ai thích có thể tự nấu. Sau đấy là cách làm sốt Guacamole (sốt trái bơ) ngon mà chỉ trong 5p là xong.

Mì Ý làm từ lúa mì, có nhiều loại: loại sợi dài như sợi bún nhưng to hơn một ít, loại sợi dẹt như sợi bánh phở, loại xoắn, loại ống có khứa, loại ống thường, loại tóc tiên (sợi nhỏ, ngắn), vv Khi nấu, luộc mì chín kỹ hay vừa là tùy vào sở thích. Thời gian đun từng loại thường được ghi trên bao bì.

Sau đây là một số cách làm sốt mỳ Ý thuần chay:

Sốt thịt bò băm chay với cà chua (Veg-bolognaise)

Nguyên liệu:

Tỏi tây (Poireau) một cây, chỉ lấy đoạn trắng (có thể thay bằng một củ hành tây)

Một cành cần tây

Mướp tây (zucchini/ courgette): 1 quả nhỏ (nếu ko có thì thôi, có thể dùng cà tím)

Cà rốt: 1 củ to vừa

Ớt chuông: 1 quả

Thịt vụn chay: 50 gr (xem hình ở dưới. Nếu ko có, có thể cho đậu phụ loại cứng, bóp vụn to, hoặc có thể cho cả hai)

Sốt cà chua: một hộp nhỏ (Có thể dùng cà chua tươi)

Dầu ăn thực vật, bột năng, sốt đậu nành, gia vị chay, tiêu, ớt (nếu thích)

Các loại rau thơm (nếu ko có thì ko cần): basilic, herbes de provence, origan.

Cách làm:

– Các loại rau củ thái hạt lựu nhỏ. Đậu phụ bóp vụn sơ.

– Cho dầu ăn thực vật vào chảo cho nóng già, cho tỏi tây (hoặc hành tây) vào phi thơm, rồi cho tiếp cho rau củ khác đã thái vào đảo đều.

– Cho thịt vụn chay (hoặc đậu phụ) vào. Cho sốt đậu nành vào đảo đều. Đậy vung trong 5p.

– Cho sốt cà chua (hoặc cà chua thái), gia vị chay và các loại rau thơm (nếu có), cho thêm chút nước, đậy vung đun nhỏ lửa cho chín mềm trong khoảng 15-20p.

– Hòa ít bột năng vào nửa cốc nước, đổ vào chảo, quấy đều, đun thêm mấy phút cho sốt sánh là được.

Cho mì ra đĩa, múc sốt lên trên là món ăn đã sẵn sàng. Sốt này có thể ăn với cơm cũng ngon.

Hình minh họa. Tham khảo từ (có thêm bớt một số thứ): veganwiz và recettes

Sốt trái bơ (Sốt Guacamole)

Nguyên liệu:

2 quả bơ

2 quả cà chua to (hoặc 4 quả bé)

Nước chanh vắt

Một số loại rau thơm thái nhỏ (rau mùi, vv)

Muối, tiêu, gia vị tùy ý thích

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào máy xay, xay thật nhuyễn là được.

(Tham khảo từ link ở dưới)

~Mấy loại thịt chay xay để làm sốt, nấu canh rau, hoặc làm các món từ thịt băm. Nếu cần nhỏ hơn, sau khi ngâm nước ấm cho thịt mềm, có thể cho vào máy xay qua rồi ướp hay chế biến như bình thường.

~~~~~~

Penne à la crème de tournesol et ciboulette

Faire bouillir 3 litres d’eau avec le bouillon de légumes. Dès ébullition, plonger les pâtes, les remuer pour éviter qu’elles attachent et laisser cuire durant 11 minutes. Dans un ramequin met…

Spaghettis aux Légumes à l’Ail et Sauce GuacamolePour changer des sauces à la tomate qui accompagnent souvent les spaghettis, j’ai fait revenir des légumes avec de l’ail et de la coriande et fait une sauce en mixant les ingrédients d’une ..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s