Tempeh / Tempeh fait maison

BeFunky_tempeh1.jpg

Recette en français disponible ici et ici.

 

Tempeh được chế biến từ đậu nành ngâm, nấu chín, rồi ủ lên men bằng nấm có tên là Rhizopus oligosporus trong vòng khoảng 24h ở nhiệt độ khoảng 32°C tạo thành đậu nành dạng bánh. Tempeh là món truyền thống của Indonesia, bắt nguồn ở Java. Tempeh rất bổ dưỡng, có tỷ lệ protein cao gần bằng thịt, và đặc biệt là có vitamine B12. Tempeh có thể được chế thành nhiều món ăn bổ dưỡng: chiên với dầu vừng và sốt đậu nành, nấu cà-ri dừa, kho tầu, nướng,.. Làm tempeh khá đơn giản, sau đây là công thức :

Nguyên liệu:

  • 250 gr đậu nành vàng khô (nếu đã bóc vỏ rồi càng tốt)
  • 1 thìa cà-phê men (mình mới đặt mua tại link này)
  • Túi ny lông thực phẩm, hoặc hộp nhựa

Cách làm:

  • Ngâm đậu nành vào nước trong một đêm. Sau đó, nếu đậu nành còn vỏ, sát vo để bỏ vỏ.
  • Lấy tăm châm lỗ cách nhau 1cm trên túi ny-lông thực phẩm hoặc hộp nhựa.
  • Cho đậu nành ngâm nở hết, ko vỏ vào nước, nấu trong 50 phút.
  • Đổ ra rổ cho ráo nước rồi đổ lại vào nồi khô đảo trên bếp cho đậu ráo nước (không cần khô, đậu ẩm là được)
  • Để nguội bớt, đến khi sở tay thấy đậu ấm nhẹ là được. Cho 1 thìa cà-phê bột men vào, trộn thật đều để men bao quanh các hạt đậu
  • Cho đậu vào túi ny-lông thực phẩm hoặc hộp nhựa đã đục lỗ. Bọc chắc lại (nếu là hộp thì ép đậu chặt xuống). Ủ ở nhiệt độ 28-32°C trong 24-36 tiếng là được.

 

20130417-232322.jpg

20130418-134636.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s