Nem chay bắp cải khoai môn / Nems végetaliens aux choux blancs et taro

BeFunky_nemraucaikhoaimon2.jpg

Món nem này từ cảm hứng sau khi xem công thức chả giò chay của Món chay thanh tịnh, dùng khoai môn và đậu xanh làm chủ đạo, nhưng mình thích dùng chủ yếu rau bắp cải và khoai môn hơn, để vừa bùi, vừa xốp. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 cốc bắp cải thái nhỏ
  • 1 cốc khoai môn bào sợi
  • 1/2 cốc đậu xanh cà vỏ đã nấu chín (nếu có hoặc nếu thích)
  • 1 nắm miến ngâm nở, thái nhỏ
  • mấy cái mộc nhĩ, ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ
  • 1/2 củ hành tây thái nhỏ
  • nghệ bột, gừng bột, ngũ vị hương
  • muối biển, bột nêm chay, tương đậu nành, tiêu
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • Nếu có cà rốt, có thể cho thêm 1/2 cốc cà rốt bào sợi
  • Lá gói nem

Cách làm:

  • Trộn các nguyên liệu vào một cái âu, nêm các loại gia vị vừa ăn. (Nếu thích, có thể xào sơ từng loại nguyên liệu và nêm gia vị trước khi trộn chung vào nhau làm nhân cho đậm đà hơn)
  • Dùng thìa xúc nhân vào lá gói nem, quấn lại rồi xếp vào khay nướng.
  • Nếu thích, có thể dùng chổi phết một lớp dầu ăn thực vật lên trên nem
  • Cho vào lò đã nóng, nướng ở 170°C trong 12 phút, rồi cho ra lật mặt dưới lên, cho vào nướng tiếp 8 phút là được.
  • Ăn nóng với rau sống, nước chấm (xem Nước chấm chua ngọt), hoặc bún, hoặc ăn không tùy ý.

Mách nhỏ:

  • Nem chiên ngập trong dầu cũng ngon.
  • Có thể dùng bánh đa nem gạo, hoặc lá gói bột mì (thường dùng gói samossa)
  • Nếu muốn gói nhiều, giữ trong ngăn đá. Lúc dùng chỉ việc mang ra chiên hoặc nướng luôn, không cần giã đông.

~~~~~

Ingrédients:

  • 1 verre de choux haché
  • 1 verre de taro râpé
  • 1/2 d’haricots verts décortiqués, trempés dans l’eau puis cuits dans l’eau bouilli (facultatif)
  • 1 verre de vermicelles trempés dans l’eau, puis égouttées et coupées 
  • quelques champignons noirs séchés, trempés dans l’eau, et coupés en lamelles
  • 1/2 d’un oignon, coupé en petits morceaux
  • curcuma en poudre, gingembre en poudre, 5 épices
  • sel marin, sauce de soja, poivre
  • 1 cs d’huile végétale
  • 1 verre de carottes râpées (si vous en avez)
  • feuilles pour faire les nems

Préparations:

  • Mélanger tous les ingrédients dans un grand bol. Bien assaisonner. Si vous voulez, vous pouvez faire sauter chaque ingrédient pendant quelques minutes dans une poêle avec un peu d’huile végétale et assaisonner avant de les mélanger ensemble.
  • Déposer une cuillère à soupe ou plus (selon la taille de votre feuille), et enrouler pour en faire un nem
  • Mettre les nems sur un support pour enfourner. Vous pouvez servir d’un pinceau pour couvrir les nems par une couche d’huile végétale.
  • Faire cuire dans le four pendant 10 minutes chaque côté à 170°C.
  • Déguster chaud enroulé dans une feuille de salade, les herbes et servi avec sauce (voir Sweet and sour sauce) à l’entrée, ou avec des vermicelles au plat principal, ou manger tel quel.

Astruces: 

  • Les nems sont délicieux quand vous les faites frire dans l’huile végétale aussi.
  • Vous pouvez congeler les nems pour conserver. Avant de se servir, il faut juste mettre dans le four ou faire frire dans l’huile végétale sans besoin de décongeler.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s