Bánh cuốn chay / Ravioli vietnamien végétalien

BeFunky_banhcuonchay1.jpg

Nguyên liệu:

Bột bánh mềm:

  • 200g bột gạo 
  • 70g bột năng
  • 650g nước
  • 2 thìa canh dầu ăn thực vật
  • chút muối

Quậy cho đều bột, để ít nhất 30 phút đến qua đêm trước khi tráng.

Bột bánh mềm dai:

  • 200g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 700g nước
  • 2 thìa canh dầu ăn thực vật
  • chút muối

Quấy đều các nguyên liệu, để bột nghỉ ít nhất 30 phút đến qua đêm trước khi tráng.

Nhân bánh:

  • Thịt chay vụn đã sơ chế (nếu có) (Xem cách sơ chế tại Thịt chay khô)
  • Mộc nhĩ
  • Hành tây
  • Dầu thực vật
  • Muối biển, bột nêm chay, nước tương, tiêu

Ăn kèm:

  • Hành phi
  • Rau thơm, giá,..
  • Nước chấm chua ngọt

Cách làm:

Xào nhân:

  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tây băm nhỏ
  • Ướp thịt vụn khô đã sơ chế với muối biển, nước tương, tiêu. (Nếu không có thịt chay khô, dùng đậu phụ bóp nhỏ hoặc chỉ xào hành tây với mộc nhĩ cũng ngon)
  • Cho hành tây vào xào trong chút dầu nóng, rồi cho thịt vụn và mộc nhĩ vào đảo đều. Nêm lại gia vị vừa ăn. Rắc tiêu.

Tráng bánh:

  • Thông thường, bánh cuốn được làm chín bằng hơi nước, trên một tấm vải căng phẳng phía trên một cái nồi lớn đựng nước đun sôi. Nhưng ta hoàn toàn có thể làm bánh cuốn tại nhà bằng chảo không dính.
  • Tráng bánh bằng chảo không dính: dùng giấy ăn giầy nhúng chút dầu hoặc chổi thoa một lớp dầu ăn thật mỏng lên chảo, để nóng, rồi múc một muỗng vơi bột (chỉ vừa đủ để phủ một lớp mỏng lên mặt chảo), để lửa vừa, đậy vung một lát, khi bột vừa chín se mặt thì đổ úp ra đĩa hoặc cho nhân luôn lúc bánh trên chảo.

Cho nhân:

  • Rắc một ít nhân rải một dọc ngang bánh, quận lại, xếp ra đĩa. Tiếp tục làm cho đến khi hết bột.

Trình bày:

~~~~~

Ingrédients:

Pâte pour crêpe 1:

  • 200gr de la farine de riz
  • 70g de la farine de topica
  • 650g de l’eau
  • 2 cs de l’huile végétale
  • un peu de sel marin

Mélanger les ingrédients ensemble et laisser reposer la pâte au moins d’une demie heure jusqu’à une nuit.

Pâte pour crêpe 2:

  • 200g de la farine de riz
  • 100g de la farine de topica
  • 700g de l’eau
  • 2 cs de l’huile végétale
  • un peu de sel marin

Mélanger les ingrédients ensemble et laisser reposer la pâte au moins d’une demie heure jusqu’à une nuit.

La farce:

  • Viande végétale hachée (facultatif) (Voir Dry Végétable Meat)
  • Champignons noirs séchés
  • Oignon
  • Huile végétale
  • Sel marin, sauce Tamari, poivre

Accompagnements:

  • Oignons grillés
  • Herbes (coriandre, persil, …), pouces de soja (facultatif), …
  • Sauce végétalienne

Préparation:

Faire la farce:

  • Tremper la viande végétale hachée dans l’eau, égoutter puis assaisonner avec un peu de sel marin et de sauce Tamari. Laisser pendant 15 minutes.
  • Couper en très petits morceaux l’oignon.
  • Tremper les champignons noirs séchés dans l’eau tiède jusqu’à ce qu’elle se gonfle, laver et hacher.
  • Faire sauter l’oignon dans une poêle avec un peu d’huile, y ajouter les champignons et la viande végétale, assaisonner, mélanger.

Faire la crêpe:

  • Traditionnellement, cette crêpe est faite à la vapeur, sur un tissu étendu au dessus d’une casserole remplie un peu d’eau, mais on peut les faire à la maison avec une poêle anti-adhésive, c’est à dire d’étaler un peu d’huile sur la poêle, la chauffer et verser un peu de la pâte, suffisamment pour que la pâte couvre une couche fine sur le fond de la poêle.
  • Attendre jusqu’à ce qu’elle soit cuite, et verser sur une assiette.
  • Mettre au-dessus de la crêpe un peu de farce, rouler et l’installer sur une autre assiette.

Avant de déguster:

Bon appétit!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s