Bơ đậu phộng (Bơ lạc) / Beurre de cacahuète fait maison

20130412-223206.jpg

Bơ lạc bổ dưỡng và ngon, có thể ăn không bằng thìa, dùng phết bánh mỳ, làm các loại đồ uống hay pha sữa thực vật, làm sốt chấm, hay làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Làm bơ lạc rất đơn giản, chỉ cần cho lạc rang không hoặc với chút muối vào máy xay, xay nhuyễn (nếu cần có thế để máy nghỉ một lúc sau mỗi lần xay rồi mới bật tiếp). Có thể cho chút xíu muối hay siro thảo dược vào tùy theo thích mặn hay ngọt. Nếu thích có thể cho chút dầu ăn thực vật hoặc không cần, vì lạc cho khá nhiều dầu rồi. Dưới đây là một trong những cách làm:

Nguyên liệu:

  • 1 cốc to lạc rang (không hoặc mặn tùy thích)
  • 1 thìa canh dầu ăn (nếu thích vì lạc đã cho ra nhiều dầu rồi)
  • 1 dúm muối biển
  • 2 thìa canh siro agave (hay đường thô – nếu thích ngọt)

Cách làm:

Cho lạc vào máy xay, xay nhuyễn.

Cho dầu ăn (nếu thích), muối, siro agave, xay mấy lượt cho đều, bơ mượt là được

Cho vào lọ sạch, đậy kín, ăn dần

 

~~~~~~

Ingrédients:

  • 1 grande verre d’arachides grillées 
  • 1 càs d’huile olive bio (facultatif, car les cacahuètes contiennent déjà beaucoup d’huile)
  • 1 pincée de sel marin
  • 2 càs de sirop d’agave (ou de sucre de canne)

Indications:

Mettre les cacahuètes dans un mixeur, mixer pour avoir une crème homogène

Ajouter le reste des ingrédients, bien mixer avant de mettre dans un pot fermé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s