Sữa thực vật / Plant based Milk / Laits végétaux

Sau đây là tổng hợp cách làm một số loại sữa thực vật ngoài sữa từ đậu nành quen thuộc:

1/ Sữa hạt sen: Cứ 100 gr hạt sen tươi xay với 800 ml nước. Hạt sen tươi bỏ tâm, rửa sạch, cho vào nước xay nhuyễn, cho vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho khỏi dính nồi, đổ vào giá lọc lấy sữa là được.

2/ Sữa ngô: Luộc 2 bắp ngô, lấy 1,5 lít nước luộc. Tách hoặc thái lấy hạt ngô, cho vào nước luộc ngô say nhuyễn, rồi lọc lấy sữa ngô. Đun sôi lần nữa là được. Có thể cho thêm sữa các loại hạt khác vào cho ngon.

3/ Sữa hạt bí đỏ (bí ngô), bí rợ: Lấy 100g hạt bí ngô, rửa sạch (nếu là hạt bí khô, nên ngâm qua đêm), cho vào máy xay sinh tố với hơn 1 lít nước, sau khi xay đem dung dịch này lọc bã và đun sôi là được.

4/ Sữa hạt điều: 1+1/2 cốc hạt điều thì cho 3+1/2 cốc nước lọc. Ngâm hạt điều trong 4 đến 5h, cho vào xay nhuyễn mịn, lọc lấy sữa.

5/ Sữa hạt hạnh nhân: 100 gr hạt với 1l nước sạch. Ngâm hạt qua đêm, xay nhuyễn với nước, lọc lấy sữa rồi đun sôi lên là được.

6/ Sữa gạo lức rang: Gạo lức cho vào chảo rang (nếu ko sạch mới phải vo sach, để ráo nước, rồi rang luôn). Đảo đều trên lửa vừa cho đến khi gạo thơm, sậm màu, và khi có một số hạt nở bung thì đổ ra bát, để nguội rồi xay thành bột. Mỗi lần uống cho khoảng 2 thìa cà-phê đầy vào một cốc với200ml nước ấm hoặc sôi, khuấy đều. Có thể uống luôn hoặc lọc.(Xem thêm ở link 1, link 2,..)

7/ Sữa hạt vừng: xem cách làm sữa từ hạt vừng tại link này. Ngoài ra, có thể làm từ bơ vừng: 4 thìa bơ vừng với 1 lít nước nóng, cho vào máy xay đều là được.

8/ Sữa hạt dẻ: Ngâm 80 gr hạt dẻ trong nước một đêm. Cho vào 1l nước xay nhuyễn rồi, để ngâm thêm khoảng nửa tiếng rồi lọc lấy sữa. Bã có thể dùng làm món ăn khác.

9/… và các loại khác…

 

Một số bài liên quan bằng tiếng Anh và Pháp:

Plant based Milk:

Lait végétal:

Articles très complets sur les yaourts végé:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s