Bánh trôi nước nhân vừng đen / Perles de sésame noir

20130316-164241.jpg

Bánh trôi nước nhân vừng đen ăn nóng, có vị vừng đen và gừng thơm ấm áp, rất hợp để ăn trong mùa đông. Cách làm bánh trôi nước nhân vừng đen như sau:

Nguyên liệu: (4 chiếc cho 2 bát)

  • 1/2 cốc bột gạo nếp
  • 1 dúm muối
  • 1/4 cốc vừng đen rang, dừa nạo (khô hoặc tươi)
  • đường đỏ thô, hoặc siro agave
  • bột năng
  • bột sắn
  • 1 nhánh gừng
  • ít lạc rang giã vụn (nếu thích)

Cách làm:

  • Cho 1/2 cốc bột nếp vào một cái bát to:

20130316-163949.jpg

  •  Cho khoảng 1/4 cốc nước vào trộn, cho từ từ từng chút một cho đến khi bột vừa đủ ướt, tạo thành khối dẻo và không dính vào thành bát nữa là được. Để ủ bột khoảng 30 phút.

20130316-163959.jpg

Làm nhân:

  • Vừng đen cho vào chảo rang trên lửa vừa cho thơm, đổ ra một cái khăn khô sạch, gọi lại để nguội, rồi cho vào lọ dùng dần:

20130316-164013.jpg

20130316-164019.jpg

  • Lấy 1/4 cốc hỗn hợp vừng đen và dừa nạo (2/3 vừng, 1/3 dừa), cho thêm 2 thìa cà-phê đường đỏ thô (nếu thích ngọt có thể cho thêm), cho vào máy xay nhuyễn. Đổ ra bát:

20130316-164028.jpg

  • Cho 1 thìa cà-phê bột năng và 2 thìa cà-phê nước vào trộn đều, thấy bột vừng dừa quyện dính vào nhau là được (Nếu dùng siro agave, cho siro vào trộn đều để hỗn hợp dính là được). Chia ra làm 4 viên nhân:

20130316-164035.jpg

Nặn bánh:

  • Lấy bột nếp ra, chia ra làm 4 viên tròn. Ép dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa

20130316-164047.jpg

  • Bọc bột lại, vo tròn:

20130316-164053.jpg

  • Cho nửa nồi nước lên, thái mấy lát gừng tươi vào (gừng để cả vỏ rửa sạch) đun sôi, cho bánh vào luộc, đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước là được.

20130316-164104.jpg

  • Vớt bánh ra, cho vào nước lạnh, rồi vớt ra 1 cái đựng.

Làm nước gừng

  • Hòa khoảng 2 thìa bột sắn (hoặc bột năng) vào một ít nước lạnh, cho 2 thìa đường đỏ thô (thích ngọt ít hay nhiều tùy thích), cho vào nồi nước luộc bánh, khuấy và đun cho sánh lại. Nước màu vàng nhẹ, sánh, trong, ngọt vừa, thơm mùi gừng. Có thể cho thêm nước dừa và vỏ quất đun cùng sẽ rất thơm (mẹo của link này).

Trình bầy:

  • Có 2 cách: nếu muốn ăn thật nóng, cho bánh vào đun với nước gừng một lúc cho ngấm rồi cho ra bát. Nếu muốn nóng vừa, cho bánh đã vớt vào bát, số bánh trong 1 bát tùy thích, ở đây mình cho 2 viên/bát. Lấy thìa ép bánh hơi dẹt xuống, lấy mấy hạt vừng rắc lên cho đẹp.

20130316-164115.jpg

  • Đổ nước gừng lên vừa đủ ngập bánh.

20130316-164132.jpg

  • Rắc lên chút lạc rang giã vụn nếu thích. Ăn nóng.

20130316-164159.jpg

20130316-164210.jpg

~~~~~~

Ingrédients: (pour 4 boules)

  • 1/2 verre de farine de riz gluant
  • 1 pincée de sel marin
  • 1/4 verre de mélange de sésame noire grillé et noix de coco rapé
  • sucre de canne ou siro d’agave
  • farine de topica
  • 1 morceau de gingembre
  • un peu de cacahuète grillé en petits morceaux (facultatif)

Préparation:

  • Mettre environ 1/4 verre de l’eau dans la farine de riz gluant, mélanger pour faire une boule. (Ajouter la quantité d’eau si besoin). Laisser reposer la patte pendant une demie heure.
  • Mixer le mélange de sésame noire et noix de coco râpé en poudre, y ajouter 1 càc de farine de topica, un peu d’eau et mélanger pour que ça colle, répartir en 4 petits boules.
  • Répartir la pâte de farine en 4 boules. Prendre une boule, aplatir et mettre une petite boule de sésame au centre, envelopper pour en faire une boule.
  • Mettre les boules dans de l’eau bouillante avec quelques tranches de gingembre, quand les boules remontent à la surface, les sortir et mettre dans l’eau froide, et puis, les mettre dans des petits bols.
  • Utiliser une cuillère, appuyer sur les boules pour que ça devienne un peu plat. Vous pouvez mettre quelques grains de sésame au dessus pour décorer.
  • Dans l’eau de cuissons, ajouter 2 càs de farine de topica diluées dans un peu d’eau, mélanger sur le feu pour que le mélange devienne un peu épais. Verser dans les bols, sur les boules. Mettre un peu de cacahuètes grillés en petits morceaux si vous voulez. Servir très chaud.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s