Bánh hấp cách thủy / Terrine au bain marie

20130316-230727.jpg

Nguyên liệu: (cho một khuôn chữ nhật)

Lớp vỏ:

  • 1/3 cốc bột ngô
  • 2/3 cốc bột gạo lức
  • 4 cốc nước
  • muối biển, bột nêm chay
  • 2 thìa canh dầu ăn thực vật

Lớp nhân:

  • 1/3 củ hành tây
  • mộc nhĩ
  • 3 miếng thịt chay to, hoặc 1/3 cốc thịt chay vụn
  • 3 cái nấm
  • 2 thìa canh dầu ăn thực vật
  • muối, sốt Tamari, tiêu

Cách làm:

Làm vỏ bánh:

  • Hòa bột ngô và bột gạo lức vào nước trong một cái bát to. Nêm chút muối, bột nêm vừa ăn, cho dầu ăn vào, khuấy đều. Để ngâm bột trong 30 phút.
  • Sau đó, cho bột vào nồi trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho sôi, tiếp tục khuấy cho bột sánh đặc lại thì bắc ra.

Làm nhân:

  • Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ như hạt lựu.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.
  • Thịt chay ngâm nở, nếu thịt miếng to thì thái vụn.
  • Nấm thái nhỏ.
  • Bắc chảo, cho chút dầu ăn, đun nóng, cho hành tây vào đảo 1 lúc, cho tiếp mộc nhĩ, nấm, thịt chay vào đảo đều, nêm chút muối, sốt tamari, tiêu, đảo đều rồi để một lúc cho chín và ngấm gia vị.

Làm bánh:

  • Bôi một lớp dầu lên khuôn chữ nhật (khuôn thường để làm bánh cake). Đổ 1/2 chỗ bột đặc vào khuôn, dàn kín đáy khuôn, rồi đổ nhân vào, vun vào khoảng giữa :

20130316-230708.jpg

  • Đổ chỗ bột còn lại lên, chú ý đổ vòng quanh trước rồi phủ lên trên, để bột bao quanh nhân.

20130316-230700.jpg

  • Cho vào hấp cách thủy trong 20 phút (kể từ lúc nước sôi)

20130316-231047.jpg

  • Bắc ra để thật nguội, bánh sẽ thành hình rắn lại. Lúc ăn thái khoanh dầy cho ra đĩa, ăn cùng với giò chay, dưa chuột, cà chua, nếu thích có thể rưới thêm sốt Tamari, và cho chút tương ớt.

20130316-230735.jpg

~~~~~~

Ingrédients: (pour une moule de cake)

  • 1/3 verre de la farine de maïs
  • 2/3 verre de farine de riz complet
  • 4 verre d’eau
  • sel marin, 1 cube de soupe végétal
  • 2 càs d’huile végétale

La farce:

  • 1/3 d’un oignon
  • Champignons noirs séchés
  • 3 morceaux de la protéine de soja, ou 1/3 verre en petits morceaux
  • 3 champinons de Paris
  • 2 càs d’huile végétale
  • sel marin, sauce de Tamari, poivre

Préparation:

  • Dans un grand bol, mélanger la farine de maïs et de riz complet avec de l’eau. Ajouter un peu de sel, le cube de soupe végétal écrasé en poudre, de l’huile végétale, bien mélanger et laisser reposer pendant 30 minutes.
  • Après, mettre dans un casserole sur le feu moyen, mélanger régulièrement jusqu’au moment où la patte se durci un peu mais pas trop. Couper le feu et laisser à côté.

La farce:

  • Couper l’oignon et les champignons en petits dés.
  • Tremper les champignons noirs et la protéine de soja dans l’eau chaude pendant 15 minutes, laver et couper en petits morceaux
  • Chauffer un peu d’huile dans une poêle, y mettre l’oignon, après, les champignons et d’autres, mélanger, assaisonner avec du sel, sauce Tamari, poivre, mélanger et laisser cuire un peu. Laisser à côté.

Mettre dans le moule:

  • Huiler le moule de cake, y verser la moité de la pâte, étaler sur le fond.
  • Verser la farce au long du centre.
  • Verser le reste de la pâte autour et au dessus de telle sorte que la pâte enveloppe toute la farce.
  • Faire cuire au bain marie pendant 20 minutes. Réserver au frais pendant plusieurs heures.
  • Démouler et couper en tranche épaisse dans l’assiette, servir avec du concombre, ou de la crudité de votre préférence. Vous pouvez arroser la sauce Tamari au dessus et un peu de sauce pimentée.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s